Header Ads Widget

Tổng quan về sân bay Long Thành

Ở nước ta hiện nay có rất nhiều cảng hàng không quốc tế như Tân Sơn Nhất, Nội Bài,… Những sân bay này đa phần đã bị quá tải. Do đó Việt Nam đang triển khai dự án sân bay quốc tế lớn nhất cả nước và cũng là lớn nhất Đông Nam Á, mang tên “sân bay Quốc tế Long Thành”. Sân bay Long Thành là cảng hàng không lớn nhất nhì trong khu vực, là điểm trung chuyển hàng hóa trọng yếu của Việt Nam. Vậy cùng BatDongSanLongThanh.com tìm hiểu sân bay Long Thành một cách chi tiết, cụ thể qua bài viết này nhé.

Vị trí sân bay Long Thành ở đâu?

Theo quy hoạch ban từ Chính Phủ, vị trí sân bay Long Thành nằm tại xã Bình Sơn thuộc huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Quy mô của sân bay Long Thành rơi vào tầm 25.000ha, được xây dựng theo quy chuẩn quốc tế và là trái tim giao thông của Đông Nam Á. Các tỉnh miền Nam, miền Tây muốn di chuyển ra phía Bắc hoặc miền Trung phải giảm được sự ùn tắc vì vậy sự kết nối của sân bay Long Thành là rất quan trọng.

Nơi này có vị trí tương đối thuận lợi cách trung tâm TP Hồ Chí Minh khoảng 40km, cách sân bay Tân Sơn Nhất khoảng 43km. Đặc biệt, sân bay Long Thành tiếp giáp Đường cao tốc TP Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây.

QUY HOẠCH SÂN BAY QUỐC TẾ LONG THÀNH ĐỒNG NAI

Sân bay quốc tế Long Thành dự kiến triển khai qua 3 giai đoạn, với thiết kế 4 đường băng. Thiết kế này có thể đón tiếp các máy bay cỡ lớn như A380, B747 phân bổ 2 bên trung tâm nhà chờ. Trong năm 2020, giai đoạn 1 dự kiến sẽ được thi công và bàn giao đúng hạn vào năm 2025.

- Giai đoạn 1:có quy mô 1 nhà ga và 1 đường băng, mục đích nhanh nhất giảm tải cho sân bay Tân Sơn Nhất. Vốn đầu tư 5 tỷ USD, quy mô đáp ứng 25 triệu khách và 1,2 triệu tấn hàng hóa mỗi năm.

- Giai đoạn 2: dự kiến triển khai từ năm 2025 đến 2035, làm thêm 1 nhà ga và 1 đường bằng, nâng  quy mô sức chứa đến 50 triệu khách và 1,5 triệu tấn hàng hóa.

- Giai đoạn 3: triển khai từ năm 2035 đến năm 2050, xây dựng đủ 4 nhà ga và 4 đường băng. Quy mô đến 100 triệu khách và 5 triệu tấn hàng hóa/năm.

THIẾT KẾ SÂN BAY QUỐC TẾ LONG THÀNH

Là công trình trọng điểm của quốc gia, nhằm quản lý và vận hành khai thác sân bay theo tiêu chuẩn quốc tế. Tương đương các sân bay tiên tiến trên thế giới sân bay Long Thanh được áp dụng các công nghệ hiện đại.Có tính mở để có thể dễ dàng cập nhật các công nghệ tiên tiến nhất.

Theo ACV, dự án thành phần 3 gồm các công trình thiết yếu của cảng hàng không quốc tế Long Thành được Thủ tướng giao ACV chủ trì. Bao gồm: hạ tầng chung, đường băng, đường lăn, sân đỗ máy bay, hệ thống thiết bị dẫn đường cho máy bay, nhà ga hành khách, nhà ga hàng hóa số 1, tòa nhà điều hành sân bay. Sau khi Thủ tướng phê duyệt, ACV sẽ thực hiện quyết định đầu tư các dự án thành phần theo quy định của pháp luật. Bảo đảm chất lượng, tiến độ thực hiện và hiệu quả đầu tư sân bay Long Thành.

Giá trị của quy hoach san bay Long Thanh mang lại cho tỉnh Đồng Nai rất lớn. Giữ vai trò cảng hàng không quốc tế ở cửa ngõ lớn và quan trọng quốc gia. Góp phần hoàn thiện bức tranh phát triển kinh tế – xã hội, nối Việt Nam với thế giới. Tạo đà phát triển du lịch của đất nước. Khi thực hiện san bay Long Thành thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa cho Đồng Nai và khu vực Đông Nam bộ.

LỢI THẾ TỪ VỊ TRÍ ĐẮC ĐỊA TRUNG TÂM KINH TẾ PHÍA NAM

Với lợi thế kết nối vượt trội sân bay Long Thành có ảnh hưởng lớn đến tình hình du lịch. Đặc biệt của các đại phương xung quanh như Nha Trang, Vũng Tàu, Phan Thiết, TPHCM. Cảng hàng không Long Thành mang nhiều ý nghĩa quan trọng. Long Thành nằm tại trung điểm của trục vận tải Bắc Nam. Các chuyến bay sẽ đi đường thẳng, rút ngắn quảng đường. Ở vị trí này, Long Thành cho thấy tối ưu hơn so với sân bay quốc tế Suvarnabhumi của Thái Lan, sân bay Changi của Singapore hay Kuala Lumpur – Malaysia.

Dễ dàng thấy được lợi thế vị trí trung tâm Đông Nam Á, nên đường bay tiết kiệm hơn về khoảng cách. Cảng hàng không Tân Sơn Nhất hiện đã quá quá tải. Thực trạng chật hẹp, cũ kĩ, dịch vụ chưa chuyên nghiệp, giao thông đi lại chưa được thuận tiện. Nguyên nhân vì sao sân bay Tân Sơn Nhất lại đông khách đến như vậy, gần 40 triệu khách/năm. Đây là điều mà không có sân bay nào trên thế giới như Sân Tân Nhất đạt được. Nếu Long Thành khai thác tối ưu vì chắc chắn đây sẽ là 1 trong những cảng hàng không mạnh nhất tại khu vực ĐNA.

KHỞI CÔNG SÂN BAY LONG THÀNH

Thủ tướng chính phủ đã phê duyệt đầu tư xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1. Với tổng mức đầu tư hơn 109,111 tỉ đồng tương đương hơn 4.664 tỉ USD. Thời gian triển khai dự án từ năm 2020 đến năm 2025, mục tiêu xây dựng san bay Long Thanh đạt cấp 4F theo phân cấp của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO). Trở thành cảng hàng không quốc tế quan trọng của Việt Nam. Một trong những trung tâm trung chuyển hàng không quốc tế của khu vực Đông Nam Á.

Được biết, giai đoạn 1 dự án sân bay Long Thành được đầu tư xây dựng với công suất 25 triệu hành khách, 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm. Các công trình triển khai gồm 01 đường băng, 01 nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ. Đường băng sân bay quốc tế Long Thành có chiều dài 4.000m, rộng 75m cùng hệ thống đường lăn, sân đỗ thiết kế đảm bảo cho các loại máy bay hoạt động. Xây dựng nhà ga hành khách có tổng diện tích sàn 373.000m², xây dựng đài kiểm soát không lưu cao khoảng 123m và các hạng mục phụ trợ.

Bài toán về chi phí đang được xem là gánh nặng lớn nhất với đại dự án. Dự án có thể bị độn vốn lên đến 16,5 tỷ USD do đơn giá xây dựng sẽ tăng gấp đôi theo chu kỳ 5 – 6 năm.

HẠ TẦNG PHỤC VỤ SÂN BAY LONG THÀNH ĐỒNG NAI

Về giao thông kết nối trực tiếp với Long Thanh airport gồm tuyến số 1 nối cảng hàng không với quốc lộ 51. Quy mô rộng 6 làn xe lưu thông; tuyến số 2 nối sân bay với đường cao tốc TP.HCM – Long Thành. Du an san bay Long Thanh triển khai trong giai đoạn 1 được phận thành 4 dự án thành phần:

- Dự án thành phần 1: Công trình trụ sở cơ quan quản lý nhà nước như như hải quan, công an, cảng vụ, kiểm dịch y tế. Bố trí nguồn vốn thực hiện đầu tư các công trình. Trường hợp các cơ quan không có khả năng bố trí vốn, các cơ quan quản lý nhà nước lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP).

- Dự án thành phần 2: Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam làm chủ đầu tư, đây là các công trình phục vụ quản lý bay.

- Dự án thành phần 3: Do Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) làm chủ đầu tư. Đây là các công trình thiết yếu trong cảng hàng không do nhà đầu tư khai thác sân bay thực hiện.

- Dự án thành phần 4: Do Bộ Giao thông vận tải chủ trì tổ chức lựa chọn.

SÂN BAY LONG THÀNH MỞ CỬA KINH TẾ PHÍA NAM

Dự án còn tạo công ăn việc làm ước tính trên 200 ngàn người. Đồng thời tạo nguồn thu, đảm bảo khả năng hoàn vốn sau này. Khi sân bay Long Thành hoàn thành sẽ là động lực phát triển kinh tế – xã hội. Sẽ giúp kích thích phát triển của ngành vận tải hàng không, giúp tăng cạnh tranh quốc tế.

Thông tin sân bay Long Thành khi nào khởi công đã tạo sức bật cho bất động sản Long Thành. Những động thái quyết liệt nêu trên của Chính phủ tạo nên sức “nóng” lớn. Giá đất tại các xã Lộc An, Long Đức gần trung tâm huyện Long Thành tăng với năm 2019. Giá bất động sản cũng tăng cao  tập trung ở các xã Bình Sơn và Long Đức. Chính vì vậy, nhiều “đại gia” bất động sản đã đổ bộ về Long Thành để phát triển KĐT.

SÂN BAY LONG THÀNH THÚC ĐẨY KINH TẾ MIỀN NAM

Sân bay Long Thành đóng vai trò lớn trong việc thúc đẩy mạnh kinh tế địa phương và quốc gia. Đánh giá của tổ chức tư vấn tài chính Hansen Partnership của Úc, sân bay Long Thành sẽ đóng góp được 3 – 5% GDP Việt Nam. Chính vì lý do này, chúng ta cần đẩy mạnh càng nhanh càng tốt tiến độ dự án.

Sân bay quốc tế lớn hình thành, kéo theo xu hướng dịch chuyển của dân cư. Góp phần thực hiện chính sách dãn dân tại TP HCM; đồng thời giảm áp lực cho sân bay Tân Sơn Nhất. Chắc chắn nhu cầu về nhà ở và thị trường bất động sản khu vực sẽ rất phát triển; kéo theo muôn vàng ngành dịch vụ khác cũng rất phát triển. Các ngành dịch vụ liên quan đến hàng không cũng có nhiều cơ hội để phát triển tại Long Thành. Tiêu biểu như: kỹ thuật bảo dưỡng, bảo trì, sửa chữa máy bay; điểm cung cấp nhiên liệu bay lớn trong khu vực.

Tỉnh Đồng Nai quy tụ nhiều khu công nghiệp quy mô lớn; phát triển song song với nhiều ngành kinh tế khác như du lịch, giải trí, thể thao. Kết nối với mạng lưới vận tải biển hàng đầu Việt Nam. Sân bay quốc tế Long Thành trở thành mắc xích liên kế các ngành dịch vụ lại với nhau. Kinh tế có tính liên kết và cộng sinh mạnh mẽ, bộ mặt kinh tế sẽ phát triển một các đồng bộ và nhanh chóng.

BẤT ĐỘNG SẢN LONG THÀNH HƯỞNG LỢI LỚN

Thị trường bất động sản của huyện Long Thành hưởng lợi lớn từ sân bay và hạ tầng kết nối. Mức độ quan tâm của nhà đầu tư dần dịch chuyển về đây. Trên địa bàn là tâm điểm kết nối các tuyến cao tốc dẫn trực tiếp vào sân bay; kết nối đến các vùng kinh tế trọng điểm; kết nối cảng biển. Kinh tế Long Thành cũng thay đổi đáng kế; thu hút đông đảo lượng chuyên gia cũng như kỹ sư cao cấp về làm việc và sinh sống.

Thiết kế của sân bay Long Thành

Sân bay Long Thành được đầu tư bài bản vào phần thiết kế. Lấy ý tưởng từ loài hoa là quốc hoa của Việt Nam, hoa sen nên khi nhìn từ trên cao xuống bạn sẽ thấy một bông hoa sen đơn điệu nhưng hết sức sang trọng. Tất cả các quầy thủ tục của sân bay đều được gắn biểu tượng hoa sen. Mục đích là để nâng tầm quốc hoa Việt Nam trong mắt bạn bè thế giới.

Sân bay Long Thành sẽ có 4 đường cất cánh và hạ cánh đạt đúng theo công ước chuẩn quốc tế. Những đường cất cánh này có chiều dài 4000m và chiều rộng là 60m.

Ý nghĩa của sân bay Long Thành

Việc xây dựng sân bay Long Thành không chỉ nâng tầng cơ sở giao thông nước ta lên tầm cao mới mà còn đem lại nhiều ý nghĩa quan trọng về kinh tế.

Có được sân bay Long Thành sẽ giải quyết được những vấn đề ùn tắc và giải thoát cho sân bay Tân Sơn Nhất. Diện tích của sân bay Tân Sơn Nhất không rộng, đường bay không đạt chuẩn, một phần đất bị lấy đi phục vụ mục đích kinh doanh cho nên sân bay này luôn ùn tắc,ứ đọng. Việc ra đời sân bay Long Thành có một ý nghĩa cấp thiết để giải quyết vấn đề này.

Sân bay Long Thành nằm trung tâm giao thông của Đông Nam Á nên rất dễ dàng tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế. Cảng hàng không Long Thành được các chuyên gia dự báo rằng sẽ trở thành trung tâm trung chuyển vận tải hàng không hiện đại hàng đầu trong khu vực Đông Nam Á trong những năm sắp tới. Sân bay Long Thành Được kỳ vọng là một trong các cảng hàng không quốc tế có sức cạnh tranh cao trong khu vực và tạo động lực kích thích nền kinh tế vận tải hàng không và thúc đẩy nền kinh tế nước ta nói chung.

Trên đây là bài viết giới thiệu về sân bay Long Thành của BatDongSanLongThanh.com. Đây là một dự án giao thông trọng điểm của nước ta trong những năm sắp tới hứa hẹn đem đến nhiều sự chuyển biến tích cực cho bộ mặt đất nước.

Nguồn: BatDongSanLongThanh.com